Thumbnail

8 Nguy cơ tiềm ẩn, nguy hiểm từ cửa cuốn.

cua cuon

Cửa cuốn từ khi xuất hiện trên thị trường đã được đông đảo khách hàng ưa chuộng nhờ sự tiện dụng, giá phải chăng và bền đẹp. Thế nhưng không phải ai cũng biết những nguy cơ tiềm ẩn về việc sử dụng cửa cuốn không đúng cách.

1. Nguy cơ bị phá mã.

Hiện nay trên thị trường, đa số các loại cửa cuốn sử dụng hệ điều khiển áp dụng công nghệ mã cố định. Chỉ với vài  trăm nghìn, kẻ xấu có thể mua thiết bị điện tử rà sóng của Trung Quốc được rao bán đầy rẫy ở khắp mọi nơi, từ đó sao chép và đánh cắp mã số để mở cửa, lấy cắp tài sản một cách nhanh chóng. Đây chính là thủ đoạn mới của bọn trộm cắp: không cần mất nhiều thời gian, công sức bậy cửa mà có thể nhanh chóng “thổi bay” những tài sản rất giá trị.

nguy hiểm từ cửa cuốn

Với thủ đoạn tinh vi, kẻ trộm chỉ cần 3 giây đã dễ dàng phá mã cửa cuốn nhà bạn.

 

2. Nguy cơ bậy cửa cuốn.

Không sử dụng thủ đoạn công nghệ tinh vi để phá mã cửa cuốn, chỉ với gậy sắt và xà gồ, trộm cũng dễ dàng cậy cửa cuốn vào nhà “thổi bay” nhiều tài sản có giá trị.

trộm bậy cửa cuốn


 3. Nguy cơ hỏa hoạn không lối thoát.

Hỏa hoạn không lối thoát đang là nguy cơ được đông đảo hộ gia đình quan tâm. Với những cửa cuốn không trang bị hệ thống thoát hiểm, khi xảy ra hỏa hoạn nguồn điện tự động ngắt lúc đó vô hình chung cửa cuốn trở thành “bức tường thành” kiên cố “nội bất xuất ngoại bất nhập”, gây nên những mất mát về người và của. Đã không ít gia đình rơi vào cảnh “Mẹ khóc con – Ông khóc cháu”

4. Nguy cơ do tính năng đảo chiều cửa cuốn.

Ai cũng thấy rằng, cửa cuốn rất tiện lợi, chắc chắn nhưng chúng lại tiềm ẩn vô cùng nhiều những nguy cơ gây chết người đặc biệt đối trẻ nhỏ nếu cha mẹ bất cẩn.

Lỗi thường gặp đó là cửa cuốn không đảo chiều khi gặp vật cản đó là do thanh đảo chiều bị hỏng hay hộp điều khiển bị chập mạch, từ đó gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm cho các hộ gia đình. Điển hình là vụ tai nạn cửa cuốn xảy ra vào ngày 22/10/2011, do vội đưa con lớn đi học cho kịp giờ, anh Chuyên (khu đô thị mới Lào Cai, Cam Đường, Lào Cai) đã điều khiển hạ cửa cuốn xuống và lên xe phóng vội đi không hề hay biết đứa con nhỏ 4 tuổi của mình bị cửa kẹp chết ngay lúc đó. 20 phút sau trở về, anh đã không thể làm được gì để cứu vãn sự sống cho con.

5. Nguy cơ từ bộ lưu điện UPS.

Bộ lưu điện cửa cuốn UPS có thể bị lỗi phần mạch sạc điện do ắc quy, bình ắc quy bị chai không tích điện được dẫn đến khi mất điện lưới thì cửa cuốn nhà bạn không thể mở được vì bộ lưu tích điện không tích được điện không chuyển thành năng lượng cơ để động cơ cuốn cửa cuốn được.

Một nguyên nhân nữa là do thời tiết nắng lắm mưa nhiều, nóng ẩm tại Việt Nam cũng là nguyên nhân cho các UPS của cửa cuốn không hoạt động gây những nguy cơ tai nạn không mong muốn.
 

6. Nguy cơ từ tay điều khiển cửa cuốn.

Điều khiển cửa cuốn là thiết bị duy nhất di động của bộ cửa cuốn, điều khiển cửa cuốn luôn luôn phải được cầm đi mỗi khi ra ngoài, nếu điều khiển cửa cuốn có vấn đề hỏng hóc thì việc mở cửa cuốn cực kỳ khó khăn, thậm chí không mở được cửa. Những thói quen thường ngày của chúng ta đã gián tiếp làm cho điều khiển cửa cuốn hỏng không hoạt động được.

-           Điều khiển cửa cuốn bị nước xâm nhập dẫn đến chập mạch hay điều khiển cũng có thể bị hỏng do những cú va chạm mạnh như rơi vỡ hay bọ vật nặng đè vào.

-          Việc thường xuyên để điều khiển cửa cuốn trong cốp xe máy cũng là một nguyên nhân khiến tuổi thọ của điều khiển cửa cuốn giảm.

-          Không nên treo điều khiển cửa cuốn cùng với chìa khóa xe máy thì khi di chuyển sẽ bị va đập vào xe rất dễ bị hỏng.

nguy hiểm từ cửa cuốn


 

7. Nguy cơ từ mô tơ cửa cuốn.

Trong trường hợp mô tơ hỏng, bánh răng dẫn động từ trục mô tơ bị mòn hay khô dầu dẫn tới lúc hoạt động của cửa cuốn không được mượt hay kêu cọt kẹt, bị mòn bánh răng có thể dẫn đến bị lệch xích điều đó làm cho cửa cuốn nhà bạn không thể lên hoặc xuống được, đôi khi còn có trường hợp cửa sẽ bị xô xuống gây nguy hiểm về tính mạng cho người sử dụng.

8. Nguy cơ do quá trình lắp đặt cửa cuốn.

Quá trình lắp đặt không cẩn thận làm cho cửa cuốn bị kẹt khi đóng mở, đo đạc chiều dài nan cửa, chiều dài thông thủy không chuẩn thiếu hoặc thừa nan dẫn đến hoạt động một thời gian thì nan cửa cuốn bị xô ra, kẹt nan, làm lệch nan, gây mất thẩm mỹ và kém an toàn.

 Có thể nói, những tai nạn thương tâm liên quan đến cửa cuốn xảy ra không ai mong muốn. Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng cần chú ý hơn khi lắp đặt và sử dụng. Vẫn biết sử dụng cửa cuốn là tiện ích song phải đảm bảo yếu tố an toàn là điều quan trọng.

Comments

Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail