Thumbnail

Cấu tạo cửa cuốn, nguyên lý phá mã điều khiển cửa cuốn.

phá mã cửa cuốn

Ước tính ở Việt Nam hơn 90% hộ gia đình, doanh nghiệp có sử dụng 1 lớp cửa cuốn điện để bảo vệ tài sản mà không có lớp thứ hai bên trong (như cửa sắt, cửa gỗ). Trung bình mỗi năm có hàng trăm vụ mất tài sản với tổng giá trị lên đến nhiều tỷ đồng. Sự việc tưởng chừng đơn giản, mà  nguy hại đến tài sản của gia đình bạn rất nhiều. Nhiều đơn vị đại lý  cung cấp cửa cuốn khi lắp đặt sử dụng đã không tư vấn kĩ càng cho người sử dụng nên hầu như người sự dụng đều mù tịt thông tin về độ an toàn cũng như nguy hiểm của  cửa cuốn.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 1 chút thông tin để người tiêu dùng có thể hiểu rõ và nắm bắt được nguyên lý hoạt động của cửa cuốn mà mình đang sử dụng .
 

Cấu tạo cửa cuốn được chia làm 3 phần :

• Nan cửa cuốn.

• Hộp điều khiển cửa cuốn.

• Mô tơ cửa cuốn

 

cấu tạo cửa cuốn

 

• Một cách giải thích cho người tiêu dùng hình dung được cấu tạo của cửa cuốn đơn giản nhất là :  Bạn hãy hình dung cửa cuốn như cơ thể 1 con người:


Phần 1 :“Nan cửa cuốn ” <=> “Phần thân của người” giúp bảo vệ của cải ,vật chất ,con người bên trong.

Phần 2 : “Mô tơ cửa cuốn” <=> “Tay và Chân”  chính là bộ phận giúp nâng đỡ và di chuyển  phần “Nan cửa cuốn”

Phần 3 : “Hộp Điều Khiển Cửa Cuốn ” <=> “Bộ Não” có thể nói đây là phần quan trọng nhất phát tín hiệu  giúp vận hành tất cả các phần còn lại của cửa cuốn.
 
 

Cơ chế phá mã cửa cuốn:

Từ năm 2003 , cửa cuốn đã du nhập vào Việt Nam và phát triển nhanh chóng với nhiều biến đổi về công nghệ. Và cũng chỉ sau khoảng gần chục năm tội phạm công nghệ cũng đã nắm được điểm yếu của ngành cửa cuốn này , chỉ với 1 bộ thu phát tín hiệu sóng hay còn gọi là “Máy phá mã cửa cuốn” nhập của Trung Quốc ,kẻ gian đã có thể đánh vào “Bộ Não” – hộp điều khiển cua cuon phần quan trọng nhất giúp vận hành cửa cuốn mà các hộ gia đình đang sử dụng hiện nay. Với hiểu biết của tôi , xin chia sẻ 1 chút nguyên lý hoạt động của lại máy này để cho người tiêu dùng hiểu rõ hơn.Có 2 cơ chế phá mã cửa cuốn :

 Cơ chế thứ 1 phá mã cửa cuốn:

kẻ gian sử dụng một thiết bị thu đặt ở gần cửa chờ chủ nhà đóng cửa để thu lại mã lệnh, từ đó sẽ biết được mã đặc trưng của bộ khóa. Tiếp đến là sử dụng mã này để ghi vào một phôi chìa khóa khá, sử dụng chìa khóa này để mở cửa.

Cơ chế thứ 2 phá mã cửa cuốn:

Kẻ gian có thể sử dụng một mạch điện tử được thiết kế đặc biệt theo đó mạch này sẽ quét qua tất cả mã có thể để thử mở cửa với tốc độ tính toán đủ nhanh thì thời gian để quét chỉ khoảng vài giây.

 

phá mã cửa cuốn

 

Thiết bị phá mã cửa cuốn trên thị trường hiện nay

• Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng tại TP.HCM đều chào bán ba loại cửa cuốn thông dụng được giới thiệu xuất xứ từ Đài Loan, Đức và Úc. Các loại môtơ tự động để đóng, mở cửa cuốn thì chủ yếu là hàng Trung Quốc và Đài Loan với giá chênh lệch nhau khoảng 2 triệu đồng (một loại có giá khoảng 3 triệu đồng và một loại có giá hơn 5 triệu đồng đều bảo hành một năm).

• Để cửa cuốn tự động đóng mở, người ta sẽ ráp môtơ có gắn hộp sóng (có dòng mã) vào phía trên cùng của cửa cuốn. Trong môtơ sẽ có bộ nhận và phát sóng, đi kèm sẽ có hai remote (điều khiển) có mã khớp với mã trên hộp sóng để giúp đóng, mở cửa. Khảo sát hơn 10 cửa hàng lắp đặt, phân phối cửa cuốn tại nhiều quận ở TP.HCM, tất cả đều khẳng định: khi khách hàng mất các chìa khóa điện tử, họ sẽ làm lại chìa khóa bằng cách copy mã.

• Nhưng không chỉ có các cửa hàng là có thể làm chìa khóa cửa cuốn, tại một cửa hàng ở đường Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM), người bán hàng cho biết hàng này không bán rộng rãi, chỉ là hàng xách tay, rất khó kiếm trên thị trường, nếu đặt mua thì mới mang hàng về. Sau khi cho xem máy mẫu, người này nói giá khoảng 5 triệu đồng và đề nghị chúng tôi liên hệ với một người khác để đặt hàng. Người được giới thiệu sau một lúc giải thích về tính năng của máy thì ra giá 10 triệu đồng/máy  (bao gồm cả phần đào tạo). Ở một địa chỉ khác, giá một chiếc máy copy mã có giá 4 triệu đồng và thấp nhất là một địa chỉ bán hàng trực tuyến qua mạng (tại Hà Nội) với giá chỉ 1,9 triệu đồng.

• TS Võ Trung Dũng, giảng viên khoa điện – điện tử (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM), cho biết các loại cửa cuốn tự động điều khiển ở Việt Nam được đóng, mở bằng một bộ phát tín hiệu điều khiển và một mạch thu được gắn vào cửa, chủ yếu linh kiện có xuất xứ từ Trung Quốc. Một người lạ muốn phá khóa thì cần phải biết hệ thống điều khiển đó được thiết kế như thế nào, biết cách hoạt động của nó (cách mã hóa và cách truyền thông tin…). Từ remote tới bộ nhận cũng có cài mã (sẽ có một trong hai cách: mã cố định hay mã thay đổi mỗi lần bấm). Nếu chèn mã theo kiểu cố định thì có rất nhiều nhược điểm về an toàn an ninh. Người ta sẽ có thể dùng phần mềm, thiết bị để thu tín hiệu và đọc tín hiệu này để có thể dò ra mã này chỉ mất khoảng năm giây.

Còn một cách khác là các “hack” cửa chỉ cần thu đúng tín hiệu điều khiển và ghi lại, khi cần mở khóa thì phát đúng lại loại tín hiệu này.

• TS Võ Trung Dũng còn cho biết ở nước ngoài, người ta sử dụng cửa cuốn cho nhà kho hay nhà chứa xe và luôn có lớp cửa nối nhà kho hay nhà chứa xe với nhà chính. Cửa cuốn ở nước ngoài được sử dụng gần như không liên quan đến việc bảo vệ an ninh cho gia đình nhưng ở Việt Nam thì đa số dùng làm cửa chính.

Kết Luận:

Vì vậy điều này đang gây ra sự mất an toàn cho những hộ gia đình đang sử dụng cửa cuốn hiện nay Để khắc phục, người dùng không cần phải thay toàn bộ hệ thống cửa cuốn mà chỉ cần thay thế bộ điều khiển mã cố định bằng bộ điều khiển mã nhảy. Công ty TNHH QUỐC TẾ KATO cùng với các kỹ sư điện tử Bách Khoa đã nghiên cứu đưa ra giải pháp an toàn tuyệt đối, cung cấp bộ điều khiển cửa cuốn mã nhảy thông minh thay thế cho bộ điều khiển mã cố định không an toàn.

 

Comments

Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail
Thumbnail